Thông tin & Kinh nghiệm Du Lịch Palermo

Thông tin chung về Palermo

Palermo là một thành phố lịch sử ở miền nam nước Ý, thủ phủ của vùng tự trị Sicilia và tỉnh Palermo. Thành phố này nổi tiếng với lịch sử, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực giàu truyền thống

Palermo (tiếng Sicilia: Palermu, tiếng La Tinh; Panormus, tiếng Hy Lạp: Πάνορμος, Panormos) là một thành phố lịch sử ở miền nam nước Ý, thủ phủ của vùng tự trị Sicilia và tỉnh Palermo. Thành phố này nổi tiếng với lịch sử, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực giàu truyền thống, những đặc trưng đã gắn liền với thành phố trong hơn 2.700 năm tuổi. Palermo nằm ở phía tây bắc đảo Sicilia, giáp vịnh Palermo thuộc biển Tyrrhenus.

Thành phố được lập ra bởi những người Phoenicia, nhưng được đặt theo tên Hy Lạp cổ đại Panormus. Palermo trở thành một phần của Cộng hòa La Mã và sau đó là Đế quốc Byzantine, trong hơn một nghìn năm. Có một khoảng thời gian nó chịu sự thống trị của người Ả Rập. Sau khi người Norman tái chiếm vùng đất này, Palermo trở thành thủ đô của Vương quốc Sicilia mới từ 1130 tới 1816. Cuối cùng nó sáp nhập với Vương quốc Napoli để trở thành Vương quốc Song Sicilia trước khi nước Ý thống nhất năm 1860.

Dân số khu vực thành thị của Palermo ước tính khoảng 855.285 người, còn dân số vùng Đại đô thị là vùng có dân số đông thứ 5 ở Ý với khoảng 1.2 triệu người. Ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Ý và phương ngữ Sicilia.Thế nhưng nếu như ai đã từng đọc và “ngấu nghiến” những cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mario Puzzo đều không thể không biết về Palermo như một cái nôi của mafia thế giới, là quê hương của bố già “Vitor Corleone”, cũng là mảnh đất mà người anh hùng Salvatore Guiliamo hy sinh vì tự do của dân chúng. Chắc chắn rồi, vì bản thân vị trí địa lý của thành phố này cũng lại càng làm sáng tỏ thêm cho những định kiến đó. Nằm ở phía bắc đảo Sicilia, là điểm trung gian giữa “mũi giày” nước Ý và lục địa đen, đảo Sicilia trong quá khứ chìm đắm trong nhiều nhương, loạn lạc, nghèo đói, thống khổ bởi ách thống trị của người Tây Ban Nha và những ảnh hưởng từ lối sống của những người dân di cư từ Châu Phi sang, mà điển hình là thành phố Palermo.

Palermo giờ đây được biết đến nhiều hơn bởi những hạt olive căng mọng,những bình vang hảo hạng chẳng kém của xứ Tuscan bởi những món ăn mang đậm phong vị truyền thống, ví như món bánh Torta di Spagna, bạn sẽ chẳng tìm thấy nó ở bất cứ đâu trên khắp nước Ý ngoài Palermo. Như đã nói ở trên, Palermo hay Sicilia xưa kia nằm dưới quyền kiểm soát của thực dân Tây Ban Nha nên văn hóa nơi đây cũng bị pha trộn rất nhiều, điển hình là món bánh Torta di Spagna này. Một đặc sản nữa của Palermo mà bạn không thể bỏ qua đó là món cocktail “La Bomba” tuyệt hảo. Đây là thứ đồ uống được ưa chuộng bậc nhất lại các quán bar vỉa hè ở nơi đây, chỉ với 25 euro cùng vài chiếc cốc nhựa, cùng những két bia được xoay ngược lại làm ghế ngồi, bạn đã có thể có một buổi “hang-out” thú vị cùng nhóm bạn.


Khám phá các thành phố khác của nước Ý