6 món ăn đường phố khó bỏ qua

Florence là một trong những thành phố tuyệt vời và lãng mạn nhất thế giới. Cùng Thế Giới Văn Hóa trải nghiệm sự yên bình, lãng mạn ấy từ những món ăn đường phố trong ẩm thực Florence nhé!

Năm 2013, tạp chí du lịch Condé Nast Traveler công bố giải thưởng Bình chọn của độc giả lần thứ 26. Ở hạng mục 25 thành phố tuyệt nhất thế giới, Florence xếp thứ ba sau Budapest (Hungary).

Thành Florence nổi tiếng với số lượng cực lớn các tác phẩm nghệ thuật từ thời Phục hưng, mang bên trong đó cả một lịch sử văn hóa vĩ đại.

Chính nhờ truyền thống văn hóa và nét cổ kính, mơ mộng của những người dân mang dòng máu nghệ sĩ, Florence được gắn với sự lãng mạn.

Không chỉ là các yếu tố mỹ học, văn hóa Florence cũng được thể hiện sâu sắc ở nhiều khía cạnh khác mà ẩm thực cũng là ví dụ điển hình cho những trái tim luôn say đắm nơi đây.

Như những trái tim lãng mạn và không muốn gò bó, ẩm thực Florence không đặt sự tinh tế vào nhà hàng đắt đỏ mà cái hồn của người nơi đây gửi khắp các nẻo đường thơ mộng.

Có lẽ vì thế nên rất nhiều trang du lịch luôn đánh giá Florence là địa điểm hàng đầu thế giới về các món ăn đường phố.

lampredot

Món ăn đường phố là phần quan trọng trong ẩm thực Florence – Tuscany

Trong đoạn phim trên đây, bạn sẽ được giới thiệu 5 món ăn trứ danh bao gồm:

1. Lòng động vật: Đây là món ăn truyền thống, thường làm từ lòng bò và kẹp vào bánh mì. Món này đặc biệt được ưa chuộng vì đồ nóng, ăn với bánh mì sẽ rất ấm áp và đậm đà.

2. Món Lampredotto: Không quá khác món đầu tiên, Lampredotto cũng làm từ lòng động vật nhưng chủ yếu lấy phần dạ trái khế. So với món lòng động vật, Lampredotto dễ ăn hơn do thường được chế biến có nước sốt. Nói một cách dễ hiểu, Lampredotto na ná món phá lấu ở Việt Nam vậy.

3. Porchetta: Một món thịt nguội, giống giăm bông, nhưng khổng lồ và nén thịt – mỡ trông cực kỳ bắt mắt. Đây là món ăn có truyền thống lâu năm ở Florence.

4. Panini: Một loại sandwich ăn nhanh được làm kiểu Ý. Trong tiếng Ý, Panini có nghĩa là bánh mì nóng cuộn. Thành phần bên trong thường bao gồm thịt lát, rau, cà chua…

5. Kem Gelato: Tiếng Ý Gelato – lấy nguồn gốc từ chữ “gelatus” trong tiếng Latin có nghĩa đơn giản là đá lạnh. Tuy nhiên, Gelato lại là niềm tự hào của riêng nước Ý. Theo Wikipedia, Gelato là một công thức kem hiện đại được thực hiện tại Florence từ năm 1565 – rất lâu trước khi các loại kem ngày nay ra đời. Những năm 1950, người ta cũng đẩy xe bán kem dạo và văn hóa kem đường phố được duy trì đến nay.