Phương tiện đi lại tại Roma

Hệ thống giao thông công cộng của thành Rome có rất lời phan nàn phê bình, nhưng đối với hầu hết các mục đích du lịch mạng là đủ thỏa đáng. Khu vực trung tâm và phần lớn đi bằng xe buýt, xe điện và xe điện ngầm dưới lòng đất. Giá vé các phương tiện công cộng tại Ý cũng tương đối rẻ so với các nước lân cận

Vé và các vấn đề cơ bản

 

Công ty ATAC chạy các dịch vụ giao thông công cộng ở Rome, và trong phạm vi thành phố vé kết hợp 'Metre - Bus'.Một tấm vé duy nhất, gọi là BIT, chi phí € 1,5 và có thể được sử dụng trên bất kỳ hình thức vận tải công cộng nào như Metro, tàu điện, Bus - nhưng chỉ bao gồm một chuyến đi tàu điện ngầm.Giá vé là:

100 phút - 1,5 €(5 vé) - € 10
1 ngày - 6,5 €
3 ngày - 16 €
7 ngày - 25 €
Hàng tháng - 40

 

Bạn có thể xem xét việc mua một vé du lịch trọn gói - được gọi là Roma Pass - có giá € 23, kéo dài 3 ngày và bao gồm các phương tiện công cộng, một bản đồ và cũng là một cặp vé bảo tàng.


Vé phải được mua trước khi nên xe - nên xe bạn sẽ phải tự dập vé qua máy bấm tự động (Bus tại Roma ko bán vé trên xe).
Bạn có thể mua tại hầu hết các quán Tabachi (cửa hàng thuốc là) và quán bar hay các máy bạn tự động gần bến.

Dulichitalia.com.vn khuyên bạn nên mua vé và dập vé đúng quy định vì nếu bị khiểm tra bạn sẽ bị phạt từ 50 - 100 euro vì một lần trốn vé :D.


Các tuyến đường và thời gian biểu

ATAC có một trang web khá tốt, trong đó bao gồm các tin tức mới nhất về giao thông công cộng ở Rome bao gồm đóng cửa nhà ga và thời gian của cuộc đình công dự kiến.

Các trung tâm của hệ thống giao thông của Rome là Stazione Termini, trạm xe lửa chính.Rome chỉ có hai tuyến tàu điện ngầm, Metro Linea A và Linea B, và hai tuyến đường này qua tại Termini.Bên ngoài nhà ga là điểm dừng xe buýt phục vụ hầu hết các khu phố.Đó là một ý tưởng tốt để có được một bản đồ giao thông công cộng của Rome trước khi bạn đi, hoặc khi đến - bản đồ của trung tâm, của toàn thành phố,

Các Metro là một cách thuận tiện để đi những khoảng cách dài hơn, nhưng phạm vi của nó là hạn chế cho khách du lịch kể từ khi nó đi qua các trung tâm lịch sử của thành phố.Xe buýt sẽ là một lựa chọn tốt hơn khi đi lại tại Roma, gần như bạn có thể đi khắp mọi nơi tại Roma nếu bắt các tuyến Bus từ nhà ga trung tâm Termini vì vậy để đơn gian trong việc đi lại tại Roma bạn cứ chủ động hỏi đến Termini rồi từ Termini nhìn bảng Bus hoặc hỏi quầy thông tin là bạn có thể đi tới các điểm thăm quan tại ROma

Về thời gian Bus chỉ chạy đến 12h đêm và mở lại vào lúc 5h sáng vì thế bạn hãy chủ động trong vấn đề đi lại lúc nửa đêm.

Thỉnh thoảng hệ thống Bus tại Roma cũng rất hay đình công vì vậy bạn nên để ý nếu không thấy tuyên bus nào hoạt động hãy chuyến sang các hình thức phương tiện khác.


Taxi

Taxi có màu trắng với ánh sáng trên đầu để cho biết liệu họ có sẵn để chạy. Taxi tại Roma bạn sẽ không thể bắt taxi ngoài đường như tại Việt Nam mà muốn có một chiếc Taxi để đi bạn phải vào các bến đậu Taxi có biển màu Vàng ghi (TAXI). Bạn phải đi chiếc taxi đầu hàng không nên gọi ở giữ hay ở cuối hàng vì Taxi họ rất tôn trọng người ở đầu. Các điểm Taxi hầu hết có ở các ngã tư hoặc gần các điểm du lịch tại Roma vì vậy không quá khó để nhận thấy.


Ngoài ra bạn có thể gọi tổng đài theo số. 063570 (+39 063570 nếu dùng số VN)


Xe buýt du lịch Hop on Hop off


Mội loại hình Bus du lịch khởi hành từ nhà ga trung tâm Termini đi qua hầu hết các điểm du lịch tại Roma. Đây cũng là một lựa chọn tốt và an toàn bạn có thể mua vé tại quầy bán vé gần Termini, loại Bus này thường có mui trần để bạn có thể nên lóc vừa đi vừa ngắm thành phố.


Tàu điện tại Roma

Đi du lịch đến các thành phố ở Ý du khách có thể chọn tàu điện làm phương tiện đi lại ở Ý. Tàu điện tại Italia được sử dụng rất phổ biến, nó nhanh và đúng giờ. Mua nhiều vé vùng sẽ rẻ hơn mua vé liên bang. Bạn có thể kiểm tra lịch trình và giá cả trên trang web của www.trenitalia.com. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt đúng loại tàu. Accelerato, regionale và locale là loại tàu chậm, dừng lại ở tất cả các bến. Diretto, loại tàu được những người đi làm thường sử dụng, thì nhanh hơn và dừng ở ít bến hơn. Espresso thường chỉ chạy qua các thành phố chính trong khi Intercity, Eurocity. Eurostar là loại phương tiện nhanh nhất và thường có thêm phí. Với những loại tàu nhanh này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lên đúng tàu của mình. Tại các ga trung tâm, những tàu đường dài có thể chia thành hai hoặc nhiều nhánh phụ hướng tới những điểm đến khác nhau.


Vé mua tại nhà ga Termini tại quấy bán vé hoặc máy tự động (Tốt nhất bạn hay mua vé online sẽ rất tiện chỉ việc in vé điển tử và mang theo lên Tàu)


Chúng tôi có cung cấp đặt hộ vé tàu tại Roma đi các thành phố của Italy xem chi tiết tại Mua vé Tàu & Vé Thăm quan


* Luôn để ý bảng điện tử số hiệu Tàu và Giời tàu chạy (Nếu có Delay sẽ có báo trên bảng điện tử)


Các phương tiện khác
Ngoài ra tại Roma bạn có thể thuê Xe đạp hoặc một chiếc xe máy Vespa để đi thủ tục thuê khá đơn giản chỉ cần hộ hiếu, đỉa điểm thuê hầu hết ở các khu du lịch có bảng hướng dẫn. Tuy nhiên hình thức này mình khuyến cáo các bạn không nên đi vì giao thông tại Roma khá lộn xộn nhiều đường nhỏ, đường ngược chiều và người Ý lái xe cũng rất ẩu.


Sự an toàn

Du khách trên xe buýt đông người hay Metro - đặc biệt là 64 và 40 nối Termini với Thánh Phêrô - Phải rất cẩn thận của cải ví tiền trên tuyến Bus có rất nhiều dân nhập cư dân móc túi chuyên nghiệp, thường dẫn da đen lợi dụng lúc đông chen lẫn móc túi. Khi về đêm tốt nhất nên đi Taxi để đảm bảo an toàn.


*Ngoài ra bạn có thể thuê xe Việt Kiều tại Roma đi Tour 4 đến 18 chỗ xem chi tiết tại Dịch vụ Xe & Đón Tiễn Sân Bay