Nhà thờ Sansevero

Cappella Sansevero là một nhà nguyện thế kỷ 16 ở Napoli có một bộ sưu tập phong phú về nghệ thuật tôn giáo của Ý. Nhà nguyện được công tước địa phương, Giovan Francesco di Sangro xây dựng nhằm ca ngợi phước lành của Đức mẹ Maria đã chữa bệnh cho ông. Chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khác đá cẩm thạch tinh tế được trưng bày, bao gồm Veiled Christ. Ngoài ra còn có các bức bích họa, sàn đá cẩm thạch trang trí công phu và các tác phẩm giải phẫu khác thường và sinh động. 

Hãy dành một giờ lang thang điểm tham quan này. Nhà nguyện phù hợp với gia đình nhưng trẻ nhỏ có thể không thích các triển lãm. Veiled Christ là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của nhà nguyện. Tác phẩm năm 1753 này mô tả hình ảnh Chúa Jesu đã qua đời, nằm bất động và được phủ một tấm khăn liệm mỏng. Hãy chú ý đến những chi tiết tinh tế đến tuyệt vời của tác phẩm trong các nếp gấp mềm mại của tấm khăn liệm và các dấu đóng đinh trên bàn tay và bàn chân. Nghệ sĩ, Giuseppe Sanmartino, nổi tiếng với thủ thuật ông đã thực hiện để biến tấm khăn liệm bằng đá cẩm thạch trông như trong suốt. 

Nhiều bức tượng khác có niên đại từ giữa thế kỷ 18 được trưng bày trong nhà nguyện. Ngước nhìn lên chiêm ngưỡng màu sắc rực rỡ và chi tiết sắc nét trên bức tranh tường Glory of Heaven của Francesco Maria Russo. Sau đó liếc xuống ngắm nghệ thuật chắp ghép ấn tượng của sàn nhà ban đầu. Thiết kế trông giống như một mê cung nhờ sử dụng đá cẩm thạch trắng và đen. Tác phẩm của Francesco Celebrano tượng trưng cho con đường khó khăn đến sự khai sáng. 

Hướng xuống cầu thang vào căn phòng dưới lòng đất để ngắm tác phẩm khác thường nhất của nhà nguyện, Anatomical Machines. Hai thi hài, một người đàn ông và một người phụ nữ, đứng thẳng trong tủ kính. Hệ thống tĩnh mạch và động mạch, cũng như xương và răng, hoàn toàn nguyên vẹn. Người ta không biết làm thế nào nghệ sĩ Giuseppe Salerno có thể bảo quản hệ thống tuần hoàn tốt đến vậy. Ngày nay, tác phẩm này đem đến cảm giác kỳ lạ nhưng dù sao cũng đáng chú ý. 

Cappella Sansevero nằm ở trung tâm lịch sử của Napoli, cách Piazza San Domenico Maggiore năm phút đi bộ. Ga tàu điện ngầm gần nhất là Piazza Cavour. Thả bộ đến Piazza San Domenico Maggiore để nhâm nhi cà phê và thưởng thức ẩm thực.  Nhà nguyện đóng cửa vào các ngày Thứ Ba hàng tuần. Du khách phải trả phí vào cửa nhưng trẻ em dưới 10 được tham quan miễn phí.