Thánh đường Santa Maria del Fiore (Duomo)

Thánh đường “Saint Mary of the Flower” và mái vòm cao chót vót của nó đã trở thành biểu tượng của Florence.


Thánh đường Santa Maria del Fiore còn được coi là Duomo, là một thuật ngữ tiếng Ý có nghĩa là thánh đường. Nổi bật trên đường chân trời Florence là mái vòm tráng lệ của Duomo, được nhiều người coi là thành tựu kiến ​​trúc quan trọng nhất của thời kỳ Phục hưng. Bên trong thánh đường, bạn sẽ tìm thấy các cửa sổ kính màu và các bức bích họa của các bậc thầy người Ý, và một trong những ví dụ cổ xưa nhất của chiếc đồng hồ hora italica trên thế giới. Đối với nhiều người, phần ấn tượng nhất của chuyến thăm là được ngắm nhìn tòa nhà cận cảnh.

Kế hoạch xây dựng nhà thờ được kiến ​​trúc sư Arnolfo di Cambio phác thảo lần đầu tiên vào năm 1294 và hoạt động xây dựng bắt đầu hai năm sau đó. Tòa nhà đã được tôn phong vào năm 1436, sau khi có sự đóng góp của một số kiến trúc sư khác. Có thể nói rằng đóng vai trò quan trọng nhất là Filippo Brunelleschi, người đã thiết kế mái vòm. Với đường kính 149 foot (45,5 mét), mái vòm là công trình lớn nhất của loại hình này so với ở bất cứ đâu trên thế giới, và vẫn là mái vòm bằng gạch và vữa lớn nhất trên thế giới cho tới ngày nay. Du khách hãy leo lên 463 bậc thang (không có thang máy) của mái vòm để ngắm bức tranh toàn cảnh tuyệt vời của thành phố. Phải trả phí vào cổng khi ghé thăm mái vòm.

Hòa vào đám đông ở Quảng trường Piazza del Duomo và tạm dừng chân để chiêm ngưỡng vẻ ngoài ấn tượng của thánh đường. Thánh đường sau đó thực sự được trang trí thêm đá cẩm thạch màu hồng, màu trắng và màu xanh lá cây ở mặt tiền và hoàn thành vào cuối những năm 1800.

44 ô cửa sổ kính màu miêu tả các cảnh trong Cựu Ước và Tân Ước là một trong những điểm nổi bật bên trong thánh đường. Đừng bỏ qua chiếc đồng hồ khổng lồ trên lối vào bên trong thánh đường. Được thiết kế vào năm 1443, đồng hồ này là một trong những ví dụ cuối cùng của chiếc đồng hồ hora italica, loại đồng hồ 24 giờ mà giờ cuối cùng trong ngày rơi vào lúc hoàng hôn.

Santa Maria del Fiore mở cửa hàng ngày, trừ ngày 6 tháng Một(Lễ hiển linh). Vào cửa miễn phí. Mặc dù dòng người xếp hàng có thể dài nhưng thường di chuyển nhanh. Nếu bạn sẽ đi theo nhóm gồm hơn bốn người, bạn có thể cần nhận bộ hướng dẫn bằng âm thanh hoặc phát thanh.