Quảng trường Navona

Các tòa nhà cũ của giáo hoàng đã thay đổi phần nào qua nhiều thế kỷ nhưng vẫn đóng vai trò như một trung tâm ngoài trời dành cho quán cà phê và nghệ sĩ đường phố.  


Quảng trường này trước đây là sân vận động Domitian, ngày nay quảng trường vẫn còn giữ được hình dạng elip của sân vận động cổ xưa. Đây là một trong những quảng trường đẹp nhất và nổi tiếng của Rome và là một công trình kiệt tác không thể lẫn vào đâu được của các bậc thầy như Bernini, Borromini và Giacomo della Porta. 

Được coi là một trong những biểu trưng hoàn hảo nhất cho kiến trúc baroque của Rome, quảng trường này có được diện mạo đẹp đẽ vào giữa thế kỷ 17 dưới thời Giáo hoàng Innocent X, người đã thuê các nghệ sĩ như Bernini, Borromini và Rainaldi để biến quảng trường này thành một điển hình về nghệ thuật tuyệt vời của Rome.


Rainaldi xây dựng Cung điện Pamphilj, ngôi nhà mới của Đức Giáo Hoàng, nhưng hiện tại tòa nhà này dành cho Đại sứ quán Brazil. Tòa nhà chiếm lĩnh quảng trường là Nhà thờ Sant'Agnese ở Agone, dành riêng cho những kẻ tử vì đạo trẻ tuổi, những người được cho là đã hy sinh tại nơi này. Nổi tiếng với trần mái vòm (được bao phủ bởi những bức tranh tường lộng lẫy của Ciro Ferri và Sebastiano Corbellini) và điện thờ Thánh Agnes (với hộp sọ của bà đặt trong một chiếc hộp trang sức), thường xuyên có những chuyến tham quan có hướng dẫn chuyên môn, cho dù tốn kém.

Bước vào trung tâm Quảng trường Navona và du khách sẽ được chiêm ngưỡng Fontana dei Quattro Fiumi (Đài phun nước của Bốn Dòng sông), một thiết kế của Bernini mô tả bốn vị thần sông ở chân đế, từ đó nhô lên bức tượng Obelisk of Domitian lớn, không khác mấy so với tượng đài Ai Cập ở Quảng trường San Pietro . Du khách có thể nhận ra đài phun nước này từ bộ phim ăn khách Angels & Demons (Thiên thần và Ác quỷ), dựa trên cuốn tiểu thuyết của Dan Brown. Ở hai đầu đối diện của Quảng trường có thêm hai đài phun nước, Fontana del Moro của Giacomo Della Porta, với chân đế bằng đá cẩm thạch màu hoa hồng khác biệt, và Fontana del Nettuno, mô tả vị thần biển đang vật lộn với một con bạch tuộc. Có lẽ không có quảng trường nào khác trên thế giới lại có thể sử dụng nước khéo léo đến vậy. 


Hình ảnh Quảng trường Navona

Quảng trường Navona là một địa điểm hoàn hảo để du khách dừng chân tĩnh lặng trong bất kỳ chuyến thăm nào tới Rome. Không chỉ có nhiều quán cafe và nhà hàng để bạn có thể thưởng cho chuyến đi bộ của mình bằng món espresso và tartufo (một món tráng miệng kem của Ý) từ Tre Scalini tuyệt vời, mà còn có những nghệ sĩ, nhạc sĩ và người biểu diễn đường phố khiến không khí luôn vui nhộn. Rộng lớn và cổ xưa, nhưng tràn đầy hơi thở cuộc sống, đó là Quảng trường Navona.

Quảng trường Navona ở trung tâm Rome bạn có thể đi vào từ trên đường Via Del Corso, cách Đài phun nước Trevi chưa đầy 15 phút đi bộ, khiến hai điểm tham quan này trở thành một bộ đôi lý tưởng. Du khách có thể kết hợp tàu điện/xe buýt để đến đó.

* Bạn nên đến thăm quan Quảng trường Navona vào buổi tối, buổi tối tại Quảng trường Navona trở lên nhộn nhịp và sôi động hơn rất nhiều với vô số các trò chơi được tổ chức tại đây. Hãy dẫn gia đình bạn ra Navona đi chơi bạn sẽ có một buổi tối tuyệt vời với khung cảnh lãng mạng.