Đấu Trường La Mã (Colosseum)

Một công trình kiến trúc nặng ký thực sự, Đấu trường La Mã 2.000 năm tuổi thường được coi là một trong bảy kỳ quan "hiện đại" của thế giới.

Đấu trường La Mã được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ý, sau này gọi là Colosseum hay Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã được hoàn thành năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus, với nhiều chỉnh sửa dưới thời hoàng đế Domitian.


Đấu trường Colosseum vẫn được sử dụng gần 500 năm với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6 - rất lâu sau khi Đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháp đài...

Kích thước của Colosseo: cao 48, dài 189 m, rộng 156 m. 
Không giống như các đấu trường trước đó, công trình này là một cấu trúc đứng tự do, được xấy trên một mặt đất bằng phẳng chứ không phải dựa vào đồi hay chỗ lõm tự nhiên. 

Tường bên ngoài thoạt đầu có chu vi 545 m và cần phải dùng 100.000 m3 đá travertine được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt.[2] Nó có thể chứa tới 50,000 người và được thiết kế tốt đến nỗi mỗi người có thể ra khỏi tòa nhà này trong vòng mấy phút,bí mật nằm trong việc sử dụng tài tình các mái vòm cuốn, các hành lang và các bậc lên xuống dẫn tới chố ngồi. Các mái vòm bên trên tầng trệt tao ra 80 lối vào chỗ đông người, mỗi lối vào có đánh số giúp khách tìm thấy chỗ ngồi của họ. Một tấm vải bạt khổng lồ che nắng che mưa thường được căng ra bên trên để che nắng và trong các buổi trình diễn đêm, một đèn chùm bắng sắt khổng lồ treo lơ lửng bên trên đấu trường. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, nó đã bị hư hỏng do thiên nhiên tác động (động đất). Chu vi phía bắc của Đấu trường vẫn còn nguyên với dấu vết trùng tu của thế kỷ 19. Phần còn lại của Coloseo ngày ngày nay là bức tường gốc như lúc đang xây.

Nếu du khách có kế hoạch trước và mua vé kết hợp gồm Đấu trường La Mã, Quảng trường La Mã và Đồi Palatine, lối vào di tích nổi tiếng bắt đầu bằng cách nhanh nhẹn đi qua dòng người xếp hàng bên trong. Nhưng ngay cả khi du khách phải đứng xếp hàng thì cũng đừng quá lo lắng. Những điều du khách sẽ thấy khi bước vào nhà hát vòng tròn này hoàn toàn xứng đáng để chờ đợi. 


Hình ảnh bên trong Đấu Trường La Mã

Để tận hưởng tối đa vẻ đẹp của di tích này, hãy trả tiền để tham gia vào một chuyến tham quan khi vào bên trong. Bạn cũng có thể thuê một bộ hướng dẫn âm thanh. Mặc dù nội thất của Đấu trường La Mã hiện nay phần lớn đã bị xuống cấp nhưng vẫn còn nhiều thứ để chiêm ngưỡng. Trung tâm của công trình là hypogeum, một phần của mạng lưới ngầm, bên trên là sàn của đấu trường. Đi vòng quanh những cột trụ và cây cối vào lúc thảnh thơi.

Du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới quanh co của những đường hầm dưới lòng đất - nơi các đấu sĩ tôi luyện trước khi đối mặt với đám đông - và mức thứ ba của Đấu trường La Mã. Phải có hướng dẫn viên đặc biệt và đặt trước chuyến ghé thăm này. Nếu du khách không dự tính trước chuyến ghé thăm này, hãy tản bộ xung quanh toàn bộ đại công trình bên ngoài để chiêm ngưỡng những mái vòm đá vôi ba tầng và ngắm xem toàn bộ cấu trúc hài hòa với nhau như thế nào. Đặc biệt, hãy chú ý đến các lớp dưới cùng của mái vòm, được xây dựng không vì mục đích thẩm mỹ mà là một phương tiện cần thiết để kiểm soát đám đông.

Mặc dù những cuộc chiến của võ sĩ giác đấu và cuộc săn động vật sống đã không còn, Đấu trường La Mã là vẫn được sử dụng theo thời gian như một bối cảnh ngoạn mục cho buổi hòa nhạc mùa hè , thường biểu diễn lớn như Paul McCartney và Simon và Garfunkel, vì vậy luôn luôn kiểm tra lịch trình trước khi bạn đến thăm.

Đấu trường La Mã ở trung tâm Rome. Điểm đỗ xe buýt và nhà ga tàu điện Colosseo đều nằm gần đó. 


* Lưu ý khi du lịch tại Đấu Trường La Mã: Nếu bạn muốn vào trong thăm quan Đấu Trường bạn phải đi sớm Đấu Trường mở cửa thăm quan vào bên trong lúc 8h30 sáng, nhiều du khách phải đến sớm từ 7h30 để xếp hàng vào mua cao điểm tháng 3 đến tháng 9. 

Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên mua vé Oline Skip Line (vào thẳng không phải xếp hàng) Bạn có thể mua vé qua hai hình thức sau

- Mua trực tiếp tại website http://www.rome-museum.com/colosseum-tickets.php

- Đặt thông qua Tourdulichitalia.com xem chi tiết tại mục Vé Thắng Cảnh & Vé Tàu

Chú ý khi mua vé điện tử skipline bạn phải in sẵn mang theo và Khi đến Đấu Trường hỏi cổng riêng đi vào dành cho khách mua vé Online (Skipline).


Bạn có thể tham gia Tour Du Lịch Roma ngay hôm nay xem mục Tour du lịch Italia