Nhà thờ St. Peter (Basilica di San Pietro )

Nhà thờ này được khởi công xây dựng ngày 18 tháng 4 năm 1506 trên nền một nhà thờ khác. Chính Giáo hoàng Julius II đã ra lệnh phá bỏ nhà thờ cũ này để xây nhà thờ mới với mong muốn đây sẽ là nơi chôn cất chính mình sau khi mất. Do đó, ông đã chọn họa sỹ nổi tiếng Michelangelo làm người đứng đầu việc xây dựng công trình này. Tuy nhiên, Michelangelo phải nhường vị trí này cho Donato Bramante do một số tranh cãi về việc có nên phá bỏ nhà thờ cũ hay không. Bramante đã cho phá bỏ hầu hết nền nhà thờ 1.200 năm cùng với 4 cây cột.


Sau khi Julius II và Bramante lần lượt mất năm 1513 và 1514, công trình này bị gián đoạn nhiều lần và được chỉ huy bởi nhiều kiến trúc sư khác nhau. Trong đó có Raffaello, người đã thiết kế và xây dựng nhà thờ với hình dáng giống một cây thập tự. Một thời gian sau, lần lượt các kiến trúc sư Sangallo và Michelangelo tiếp tục việc xây dựng. Đối với Michelangelo, đây là lần thứ 2 ông chỉ huy công trình này. Ông đã thiết kế mái vòm nổi tiếng, một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng bởi đây là công trình xây bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn nhất (dài 24 m, ở độ cao 120 m). Tuy nhiên, Michelangelo không thể hoàn thành mái vòm này (ông mất năm 1564) mà phải nhờ đến kiến trúc sư Giacomo della Porta. Năm 1626, tức sau 120 năm xây dựng, nhà thờ được khánh thành với 187 m chiều dài và 45 m chiều cao vói sức chứa trên 60.000 người.Ảnh bên trong Nhà thờ St. Peter


Tham quan nhà thờ có mái vòm cao này ở trung tâm của đạo Công giáo và phòng trưng bày tuyệt vời của nhà thờ ở trung tâm của thế giới nghệ thuật.

Mái vòm sừng sững của Nhà thờ St. Peter là biểu tượng cao ngất của nhà nước Vatican nhỏ bé và một tuyên bố nghệ thuật xuất chúng của thời Hậu Phục hưng và Baroque.

Lịch sử của địa điểm này kết hợp rất nhiều thần thoại Kitô giáo. Chuyện kể rằng, sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh, một trong 12 tông đồ của ông, Peter từ Galilee, bắt đầu chuyến hành trình dài đến Rome, nơi ông đã phải tử vì đạo dưới tay Hoàng đế Nero. Vị trí nơi ông qua đời, gần đài tưởng niệm Ai Cập ở Circus (vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay), ban đầu được đánh dấu bằng một tảng đá màu đỏ, và sau đó là bằng một điện thờ, tiếp theo là Nhà thờ St. Peter (Cũ) ở số 360. Công trình bằng gỗ này đứng vững suốt hơn một thiên niên kỷ cho đến khi rơi vào cảnh hoang phế vào thế kỷ 15. Năm 1506, Giáo hoàng Julius II đã cho san phẳng nhà thờ và một loạt các bậc thầy thời Phục hưng bắt đầu một dự án xây dựng kéo dài đằng đẵng suốt một thế kỷ.

Chính thức khai trương vào ngày 18 Tháng Mười Một, 1626, Nhà thờ St. Peter đã trở thành một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Công giáo và một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch hàng đầu thế giới trong 400 năm qua. Nhà thờ có vẻ ngoài tuyệt đẹp là nhờ sự hợp tác của hai thế hệ giữa Bramante, Raphael và Michelangelo, và có một gian giữa lớn và mái vòm cao huyền thoại. Tuy nhiên, khung cảnh bên trong thực sự gây ấn tượng.

Khi đã vào trong, du khách sẽ thấy các bức bích họa và các bức tranh ghép của Bernini và Giotto và một loạt các vật quý giá khác. Các tác phẩm điêu khắc Pietà của Michelangelo và Thánh Peter của Arnolfo di Cambio, Cửa Thánh Vico Consorti's và bàn thờ nổi tiếng của Bernini cùng với những kho tàng được chôn vùi dưới mặt đất, như những ngôi mộ đẹp đẽ của các nhân vật Vatican quan trọng, từ Thánh Peter cho tới Giáo Hoàng John Paul II. Cho dù du khách là một người Công giáo, một người đam mê nghệ thuật hay chỉ là một người yêu cái đẹp, Nhà thờ St. Peter là địa điểm không thể bỏ qua.

Nhà thờ St. Peter nằm ở trung tâm Rome và mở cửa hàng ngày, mặc dù thời gian mở cửa thay đổi theo mùa. Nếu du khách dự định ghé thăm Bảo tàng Vatican cùng lúc, cần nhớ rằng bảo tàng đóng cửa vào Chủ Nhật, ngoại trừ Chủ Nhật cuối cùng của tháng. 


Du khách có thể đi bộ đến nhà thờ từ trung tâm thành phố; tuyến đường trực tiếp nhất là vượt qua sông Tiber và đi thẳng lên Via della Conciliazione. Nhà ga tàu điện Ottaviano cách một đoạn đi bộ ngắn dọc theo Via Ottaviano.


* Lưu Ý: Khi tới thăm quan Nhà thờ St. Peter bạn nên đi sớm có mặt từ 7h30 hoặc 8h00 sáng xếp hàng vì lượt khách thăm quan nhà thờ rất đông (Chỉ đông trong mùa cao điểm từ tháng 3- đến tháng 9 - mùa đông không cần phải tới sớm). Không nên tới lúc 10h sáng hay 2, 3h chiều vì lúc đó rất đông và phải xếp hàng ngoài nắng sẽ rất mệt.