Bậc thang Tây Ban Nha (Spanish Steps)

Một bậc thang hoành tráng với một quá khứ huy hoành, Bậc thang Tây Ban Nha là trung tâm của Rome cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Có rất nhiều bậc thang nổi tiếng trên thế giới, từ bậc thang Potemkin ở Odessa, Ukraina, cho đến Escadaria Selaron tại Rio de Janiero, Brazil. Nhưng hiếm bậc thang nào có thể cạnh tranh được với sự lãng mạn của Bậc thang Tây Ban Nha của Rome.

So với hầu hết các địa điểm nổi bật thời cổ đại thu hút khách du lịch của Rome, Bậc thang Tây Ban Nha là phần bổ sung khá mới mẻ vào thành phố, nhưng địa điểm này vẫn có trước khi thành lập nước Mỹ. Bậc thang được đặt tên này vì Đại sứ quán Tây Ban Nha từng được đặt ở đây.


Bậc thang Tây Ban Nha (Spanish Steps)

Vào năm 1717, kiến ​​trúc sư Francesco de Sanctis, cùng với Alessandro Specchi, phát triển thiết kế về một bậc thang gồm 138 bước để tạo ra lối đi dễ dàng hơn đến nhà thờ Trinita dei Monti. Họ kết hợp các đường cong, đường thẳng, khung cảnh và bậc thang trong một thiết kế pha trộn với kiến ​​trúc xung quanh quảng trường. 

Kể từ đó, bậc thang đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Rome. Trong các thế kỷ 18 và 19, Bậc thang Tây Ban Nha đã trở thành nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, nhà văn, những người sành điệu và có tư tưởng tự do ở địa phương. Trong thế kỷ 20, địa điểm này trở thành huyền thoại trên màn ảnh rộng với các bộ phim khác nhau từ Bicycle Thieves (Kẻ cắp xe đạp) (1948) và Roman Holiday (Kỳ nghỉ hè ở Rome) (1953) cho tới The Talented Mr. Ripley (Ngài Ripley tài năng) (1999).

Ngày nay, mặc dù thú vui từng rất phổ biến như dã ngoại hoặc ăn kem gelato trên các bậc cầu thang hiện đã bị cấm, Bậc thang Tây Ban Nha vẫn là một trong những địa điểm thú vị nhất của thành phố, nơi những người dân địa phương và khách du lịch đến ngồi chơi, trò chuyện và đắm mình trong vẻ đẹp của thành phố. 

Ở phía trên cầu thang là nhà thờ tráng lệ của thế kỷ 16, và ở chân cầu thang là quảng trường Spagna xinh đẹp của thế kỷ 17, có tiêu điểm là Đài phun nước Barcaccia, một kiệt tác của Bernini. Lang thang trên các bậc cầu thang, trò chuyện với bạn bè trong khi ngắm mặt trời lặn, du khách sẽ có cảm giác như chạm vào Tây Ban Nha ở một khung cảnh La Mã thật sự.

Bậc thang Tây Ban Nha nằm ở trung tâm Rome. Lên tàu điện Line A (đường màu đỏ) đến ga Spagna, ngay bên cạnh cầu thang. Xe buýt quá to để có thể xuyên qua những con phố chật hẹp trong khu vực, nhưng có rất nhiều điểm đỗ xe ở quảng trường Piazza del Popolo, mất khoảng 10 phút đi bộ.