Lâu đài Valentino (Castello del Valentino)

Thả bộ xung quanh dinh thự của hoàng tộc Savoy ở Turin và chiêm ngưỡng khu vườn công cộng bao quanh tòa nhà mang phong cách Pháp và Ý trên Sông Po này.

Lâu đài Valentino tọa lạc trong công viên lớn thứ hai của thành phố Turin, Công viên Valentino, dọc theo Corso Massimo D'Azeglio. Lâu đài hình móng ngựa ngày bắt nguồn từ thế kỷ 16. Ban đầu là một dinh cơ ven sông, lâu đài mang tên St. Valentine, vị linh mục Roma đã bí mật làm lễ cho các cặp uyên ương bị cấm kết hôn dưới triều đại của Hoàng đế Claudius II.

Khi lang thang xung quanh lâu đài, du khách sẽ nhận thấy phong cách Pháp khác biệt trên mặt tiền phía trước lâu đài. Nét đặc trưng này có thể là nhằm tưởng nhớ Công chúa Christine Marie của Pháp, người đã kết hôn với hoàng tử Victor Amadeus I, Công tước Savoy. Christine Marie giao việc xây dựng lâu đài cho cha con nhà thiết kế Carlo và Amedeo của Castellamonte. Tuy nhiên, mặt phía sau dinh thự đối diện với Sông Po vẫn duy trì thiết kế của Ý, khiến cho nội thất lâu đài mang đậm nét kiến trúc của hai thế lực hùng mạnh thế kỷ 18.

Lâu đài đã thực hiện các chức năng khác nhau kể từ thời Savoy: trường học thú y, doanh trại, Trường Ứng dụng Kỹ thuật Hoàng gia và cuối cùng là Khoa Kiến trúc của Đại học Bách khoa từ đó cho đến nay. Công cuộc chuẩn bị cho Triển lãm Turin năm 1858 đã loại bỏ phần lớn nội thất tuyệt đẹp của Pháp trong lâu đài.

Mặc dù bên trong Lâu đài Valentino đóng cửa cho công chúng, lâu đài chỉ cách một quãng đi bộ ngắn nhưng rất thơ mộng dọc Sông Po. Thả bộ qua Công viên Valentino đến Làng thời Trung cổ (Borgo Medievale), nơi có nhiều mô hình và quán cà phê thế kỷ 15 đang chờ đón du khách.

Trong những thập kỷ sau khi triều đại Savoy sụp đổ, Vườn Bách thảo thiết kế hình học được thêm vào và hợp nhất với các khu vườn ban đầu của Lâu đài Valentino từ năm 1730. Được Đại học Turin quản lý, khu vườn vẫn đơm hoa kết trái rực rỡ hàng thế kỷ sau và mở cửa vào cuối tuần. Du khách được miễn phí vào thăm những khu vườn. Thả bộ ngang qua vườn cây để chụp ảnh bên hông của lâu đài và chiêm ngưỡng 2.000 loài thực vật được trồng khắp các khu vườn.

Hãy bắt phương tiện công cộng để đến Lâu đài Valentino Castle nhằm tránh rắc rối với ZTL (Khu vực Hạn chế Giao thông) của Turin. Dạo bước thư thả xuyên qua Công viên Valentino trước hoặc sau chuyến thăm lâu đài.