Mole Antonelliana

Là một trong những tòa nhà cao nhất vào thời điểm hoàn thành, thắng cảnh lịch sử này vẫn nổi bật giữa trung tâm Turin, đem đến tầm nhìn toàn cảnh khắp thành phố.

Ban đầu được xây dựng như một Đền thờ Do Thái, Mole Antonelliana là một thắng cảnh được tôn sùng ở Turin. Tòa nhà hoàn thành vào năm 1889, một năm sau khi kiến trúc sư của công trình, Alessandro Antonelli, qua đời. Ngày nay, tòa nhà có Bảo tàng Chiếu phim Quốc gia của Ý và đem đến tầm nhìn toàn cảnh khắp thành phố cho những du khách sẵn sàng dũng cảm leo lên độ cao chót vót của công trình này.

Vào thời điểm hoàn thành, Mole Antonelliana là tòa nhà bằng gạch cao nhất thế giới. Sau khi một cơn bão tàn phá ngọn tháp, công trình được xây dựng lại để công chúng có thể đến tham quan và giờ đây thang máy đưa du khách lên các điểm cao nhất trên tòa nhà. Trước khi bước vào tòa nhà, dành thời gian thả bộ quanh khu vực bên ngoài và chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp.

Sau khi đã vào bên trong, hướng đến chiếc thang máy kính đưa du khách lên bệ ngắm cảnh ở độ cao gần 85 mét so với mặt đất. Du khách sẽ phải xếp hàng để sử dụng thang máy, nên hãy sắp xếp hợp lý chuyến thăm của mình. Hầu hết các ngày trong tuần du khách đều có thể thấy rõ dãy núi An pơ nổi bật ở phía tây bắc và che phủ gần một nửa đường chân trời.

Tìm đường đi xuống thang máy và dừng chân tại Bảo tàng Chiếu phim Quốc gia để tận hưởng trải nghiệm thú vị về nền điện ảnh của đất nước này. Các bộ sưu tập bao gồm phim, âm bản và công nghệ điện ảnh từ những ngày đầu làm phim của Ý. Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập đồ sộ gồm các đạo cụ và trang phục được sử dụng trong các bộ phim kinh điển của Ý cũng như bản phác thảo của các bộ phim Walt Disney trước kia.

Vào ban đêm, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của Mario Merz làm sáng bừng một phía của Mole với những số đầu tiên trong dãy số Fibonacci. Phần còn lại của tòa nhà cũng sáng ngời rực rỡ và du khách có thể nhìn thấy từ hầu hết các phía của thành phố.

Mole Antonelliana nằm bên cạnh Vườn Hoàng Gia, ngay phía bắc Sông Po. Cả thang máy và bảo tàng đều thu một khoản phí nhỏ và du khách có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hai vé cùng lúc. Bảo tàng và thang máy đóng cửa vào Thứ Hai hàng tuần.