Nhà thờ lớn Turino

Nhà thờ Công giáo La Mã đồ sộ của Turin là nơi cất giữ Tấm khăn liệm Turin, được nhiều người tin rằng đây là tấm vải bọc thi thể Chúa Jesus khi chôn cất Người.

Nhà thờ lớn Turin thờ phụng Saint John Người rửa tội và tọa lạc cạnh Cung điện Hoàng gia kể từ năm 1498. Được xây dựng trong suốt bảy năm, công trình nằm trên những phế tích của ba nhà thờ cũ. Nhà thờ lớn nhất trong số này cũng thờ phụng Saint John còn các nhà thờ khác dành riêng cho Holy Savior và Saint Mary of Dompno.

Pha trộn giữa kiến trúc Phục hưng và Ba rốc, Nhà thờ lớn có ba khu riêng biệt: Tháp chuông, Nhà nguyện của Khăn liệm Thần thánh và Nhà thờ. Những công trình này được xây dựng trong ba thế kỷ. Được dựng vào năm 1469, Tháp chuông có tuổi đời lâu nhất, trong khi Nhà nguyện là công trình bổ sung mới nhất được hoàn thành vào năm 1694 sau gần 28 năm ròng xây dựng.

Nhà nguyện, và quan trọng hơn, những hiện vật bên trong Nhà nguyện, đã truyền cảm hứng cho nhiều cuộc hành hương và vô số cuộc tranh luận. Nhiều người tin rằng Tấm khăn liệm Turin là tấm vải bọc thi thể Chúa Jesus khi chôn cất Người. Bản sao của Tấm khăn liệm được trưng bày cho công chúng tham quan ở gần phía trước Nhà thờ lớn và mở cửa hàng ngày trừ vài giờ ăn trưa. Tấm khăn liệm thực sự đã được cất giữ cẩn thận và chỉ được trưng bày khi có chỉ lệnh của giáo hoàng; lần trưng bày tiếp theo dự kiến ​​vào năm 2025.

Du khách hãy tham quan khu trưng bày bằng ảnh về Tấm khăn liệm gần lối vào, bao gồm một ảnh chụp âm bản đen trắng của tấm vải. Các tấm ảnh chụp Tấm khăn niệm đã phai mờ theo thời gian gây chú ý hơn nhiều trong khu trưng bày này và du khách cũng được phép chụp ảnh.

Mặc dù có lẽ ít hấp dẫn hơn, nhưng đẹp một cách tinh xảo, là nhiều điện thờ nằm dọc bên hông Nhà thờ lớn. Trang hoàng cho bức tường phía trên cổng vào là bản sao bức tranh tường nổi tiếng Bữa tối Cuối cùng của Leonardo da Vinci, được treo như một bức tranh sơn dầu và rất đáng để du khách chụp ảnh.

Nhà thờ lớn cách trung tâm Turin ở Piazza San Giovanni vài phút đi bộ. Cho dù đức tin của du khách là gì, Nhà thờ lớn Turin cũng thu hút tất cả mọi người. Thả bộ xung quanh để tận hưởng mọi điều thú vị theo cách riêng của du khách hoặc thuê một hướng dẫn viên địa phương.