Santa Maria della Spina

Tại thành phố Pisa ngập tràn kiến trúc đặc biệt này, nhà thờ Gô tích bên Sông Arno được coi là một trong những cấu trúc ấn tượng nhất mặc dù có quy mô khá nhỏ.

Sự khiêm tốn về quy mô của Santa Maria della Spina được bù đắp hoàn hảo bởi vẻ đẹp của nó: mặt tiền màu trắng trang trí công phu được coi là một trong những kiến trúc ấn tượng nhất trên toàn Châu Âu. Nhà thờ chiếm trọn một góc nhìn ra dòng sông và thu hút du khách bởi kiến trúc Gô tích từ thế kỷ 13 của mình.

Hãy dạo bộ dọc Sông Arno để đến nhà thờ. Vào ban ngày, lớp đá cẩm thạch màu trắng được chiếu rọi lung linh dưới ánh mặt trời vùng Toscana còn khi đêm về, ánh đèn pha lại mang đến một vẻ đẹp khác thật sự nổi bật. Hãy đến thăm vào buổi tối khi dòng sông lặng gió để chụp ảnh nhà thờ phản chiếu trên mặt nước phẳng lặng như tờ.

Mặc dù nhiều người cho rằng nhà thờ bé nhỏ này nằm trên đường nước nhưng trước năm 1871 nó thậm chí còn nằm gần với Sông Arno hơn nữa. Khi nước sông dâng lên, chính quyền nhận thấy Santa Maria della Spina có nguy cơ bị phá hủy và đã di chuyển nhà thờ lên vùng đất cao hơn.

Hãy dành chút thời gian tìm hiểu từng chi tiết tinh tế ở mặt ngoài của nhà thờ. Trên mái nhà có rất nhiều hòm thánh và trong mỗi hòm thánh là một bức tượng. Mặt trước về hướng tây của nhà thờ có ba đỉnh tam giác với những đường cắt tròn đẹp mắt. Hãy để ý tìm bức tượng Đức Mẹ và Chúa Hài đồng của nhà điêu khắc người Pisa, Giovanni di Balduccio, trang trí cho không gian giữa các đỉnh tam giác này.

Khi bước qua cánh cửa bằng gỗ nặng nề, du khách sẽ được đắm mình trong lớp ánh sáng tràn qua các khung cửa sổ hoa hồng, tạo nên những hoa văn đẹp mắt trên sàn nhà. Chiếc hòm thánh mà dân gian cho rằng từng lưu giữ một chiếc gai trên “vương miện” của Jesus nằm ở bức tường bên trái của gian giữa giáo đường. Với phần nội thất hoành tráng hơn nhiều so với bên ngoài thì tác phẩm điêu khắc tinh xảo, Madonna of the Rose (Đức Mẹ Hoa hồng) nằm ở giữa nhà thờ được nhiều người coi là kiệt tác của thời đại.

Santa Maria della Spina nằm ngay bên ngoài trung tâm lịch sử Pisa và du khách có thể đi bộ đến đây từ Tháp Nghiêng Pisa. Khu vực này cũng có xe buýt phục vụ và nhà ga trung tâm của Pisa chỉ cách đó một quãng đi bộ ngắn. Nhà thờ mở cửa không thường xuyên. Du khách có thể xem giờ mở cửa tại văn phòng du lịch của Pisa. Không mất phí vào cửa.