Nhà thờ St Mary Sức khỏe

Nếu đến Venice theo đường thủy, đôi mắt của du khách sẽ tự động bị hút về Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sức khỏe (Basilica di Santa Maria della Salute), một nhà thờ có mái vòm lớn được xây trên bờ ngầm nằm giữa Lưu vực St. Mark và Grand Canal. Thánh đường trang trí công phu này là nơi dành riêng cho Đức Mẹ Đồng Trinh với nhiều tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, trong đó có cả các bức họa của Tintoretto và Titian.

Người dân địa phương gọi thánh đường này là “La Salute”. Thánh đường được thành lập vào năm 1630 để tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ Đồng Trinh và cầu mong Đức Mẹ sẽ giải thoát cho thành phố khỏi bệnh dịch hoành hành. Việc xây dựng gặp trở ngại do cấu trúc nhiều bùn của các bờ đất và phải mất 57 năm mới hoàn thành. Vô số cọc gỗ đã được sử dụng để gia cố cho công trình.

Sự kết hợp của đá Istria và marmorino (gạch phủ vữa làm từ đá hoa cương và đá vôi) đã mang đến cho nhà thờ bát giác này một vẻ bề ngoài vô cùng bóng bẩy. Hãy đến mặt tiền chính để ngắm nhìn bức tượng của bốn vị truyền giáo cũng như tượng Đức Mẹ đang dõi mắt theo dõi từ trên đỉnh trán tường.

Thiết kế của công trình chính là hiện thân đầy đủ về Đức Mẹ Đồng Trinh với mái vòm thể hiện vương miện và nội thất chính là tấm lòng của Đức Mẹ. Hãy để ý đến bức tượng Đức Mẹ và Chúa Hài đồng từ thời Byzantine, thể hiện Đức Mẹ Mary và Chúa Jesus, ở bàn lễ thánh trên cao. Du khách đừng quên ngước mắt lên trần nhà để ngắm nhìn bức họa vĩ đại của Titian. Mái vòm được trang trí với những cảnh trong kinh thánh về David và Goliath, Cain và Abel còn trên tường lại treo đầy những tác phẩm mộ đạo khác. Trong Phòng thờ lớn, du khách có thể tìm thấy bức họa Đám cưới tại Cana của Tintoretto.

Nếu du khách đến thăm Venice vào ngày 21 tháng 11, hãy tham dự lễ hội hàng năm Festa della Madonna della Salute. Vào ngày này, hàng nghìn người Venetian sẽ đến La Salute để cầu mong Đức Mẹ Đồng Trinh ban cho sức khỏe dồi dào.

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sức khỏe nằm tại Grand Canal, nơi dòng nước chảy vào Lưu vực St. Mark, và du khách có thể dễ dàng đến thăm bằng vaporette (xe buýt chạy dưới nước). Nhà thờ mở cửa hàng ngày. Du khách không phải mua vé vào cửa nhưng phải trả một khoản phí nhỏ để vào phòng thờ.