Vương cung thánh đường St. Mark

Hãy đến Quảng trường St. Mark từ một hướng bất kỳ và, vào một ngày đẹp trời, du khách sẽ nhìn thấy những ngọn tháp bằng vàng của Vương cung thánh đường St. Mark (Basilica San Marco) lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Đó là lý do tại sao người dân địa phương gọi đây là Chiesa d’Oro (Nhà thờ Vàng). Khi đến gần hơn, du khách sẽ nhìn thấy nhiều tượng điêu khắc, hình chạm và tranh khảm trên mặt tiền được trang trí công phu. Nhà thờ này là một hình mẫu tuyệt vời về kiến trúc Byzantine.

Trước khi bước vào bên trong, du khách hãy dừng chân để chiêm ngưỡng các hình khắc theo kiến trúc Roman trang trí mái vòm bao quanh đường vào chính, hay “cổng vào”. Mái vòm ở giữa có hình ẩn dụ về các tháng và biểu tượng của các cung hoàng đạo còn mái vòm bên ngoài lại mô tả về hoạt động thông thương của Venetian. Phía trên cổng vào về bên trái là bức tranh khảm Cung rước thi thể Thánh Mark đến Vương cung thánh đường, khắc họa câu chuyện thi thể của vị thánh truyền giáo này bị đánh cắp từ Alexandria và được chuyển đến đây vào năm 828.

Hãy bước qua những cánh cửa bằng đồng để vào phòng thờ (cổng kín), nơi trưng bày các tác phẩm khảm lâu đời nhất của nhà thờ, hình ảnh từ Kinh thánh Cựu Ước. Du khách chắc chắn sẽ bị lóa mắt khi bước vào không gian chính của vương cung thánh đường có hình dạng một cây thánh giá Hy Lạp. Phần nội thất của nhà thờ, từ sàn đến trần nhà, rộng hơn 86.000 foot vuông (8.000 mét vuông) được khảm hoàn toàn bằng vàng 24 cara. Trong số các bức khảm nổi tiếng nhất có Các tông đồ và Đức Mẹ bên cạnh cửa chính và Chúa Thăng thiên ở mái vòm chính giữa.

Ở phía sau nhà thờ, du khách sẽ tìm thấy báu vật quý giá nhất của nơi đây. Đằng sau bàn thờ lễ, nơi chứa di thể của Thánh Mark, là Pala d’Oro (Tấm án thờ bằng vàng). Tấm án thờ này được đính hàng nghìn viên đá quý, gồm có hồng ngọc, ngọc lục bảo và ngọc trai, và được chạm khảm hình ảnh của các vị thánh.

Tại kho tàng, du khách có thể chiêm ngưỡng vô số đồ vật cướp được từ các cuộc viễn chinh của người Venetian đến Constantinople (Istanbul hiện nay). Nơi đây cũng lưu giữ di vật của một số vị thánh, trong đó có một thứ mà mọi người cho rằng đó là nắm tóc của Đức Mẹ Đồng Trinh.

Vương cung thánh đường St. Mark mở cửa hàng ngày và giờ mở cửa ngắn hơn vào Chủ Nhật. Du khách không phải mua vé vào cửa nhưng một số khu vực, chẳng hạn như kho tàng, có tính một khoản phí nhỏ. Vào Tháng Tư đến Tháng Mười, nhà thờ phục vụ các chuyến tham quan có hướng dẫn vào mọi ngày trừ Chủ Nhật và các ngày lễ quốc gia.