Quảng trường St. Mark (Piazza San Marco)

Hãy bước vào quảng trường nổi tiếng nhất của Venice và du khách sẽ bị ấn tượng bởi sự giàu có của Vương cung thánh đường St. Mark, tháp chuông Campanile cao chót vót và mặt tiền theo kiến trúc Gô tích của Dinh Tổng trấn. Trung tâm sôi động này là nơi tụ hội của người dân Venetian đã hơn 10 thế kỷ. Hãy thưởng thức đồ uống tại một trong các quán café bên dưới hành lang có dãy cột nằm dọc quảng trường hoặc đến thăm các công trình tiêu biểu nhất tại đây.

Người dân địa phương thường gọi không gian rộng mở tại Venice đông đúc này với cái tên ngắn gọn là El Piazza. Hãy đến thăm vào những thời điểm khác nhau trong ngày để trải nghiệm nét quyến rũ đa dạng của quảng trường. Vào buổi sáng, du khách có thể ngắm nhìn màu sắc lung linh của ánh bình minh, hòa mình trong không khí náo nhiệt ban ngày và tận hưởng không gian lãng mạn khi đêm về.

Mặt tiền của Vương cung thánh đường St. Mark (Basilica di San Marco) từ thế kỷ 11 sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của du khách với mái vòm cao, các hình khắc và trang trí bằng vàng và đá cẩm thạch. Ở bên phải của thánh đường là tháp chuông độc đáo của Venice, Campanile. Hãy leo lên đỉnh hoặc đứng ở phía sau và lắng nghe tiếng chuông báo giờ của Torre dell’Orologio. Suốt hơn năm thế kỷ qua, hai bức tượng bằng đồng ở đây vẫn thực hiện nhiệm vụ rung chuông của mình thật đều đặn.

Một âm thanh thường gặp khác là tiếng gù của những chú chim bồ câu bay đến đây tìm thức ăn, mặc dù việc cho chim bồ câu ăn đã bị cấm.

Hãy để ý tìm hai chiếc cột đánh dấu lối vào cũ của thành phố ở góc đông nam. Trên đỉnh hai cột này là tượng Thánh Mark và Thánh Theodore đang dõi mắt nhìn ra phá nước đặt nền móng cho việc xây dựng Venice.

Nhiều quán café phục vụ cappuccino và ăn uống ngoài trời với mức giá thường cao hơn so với các khu vực còn lại của thành phố. Khi màn đêm buông xuống và đám đông tản mạn dần, hãy tìm bàn tại một quán café và lắng nghe các nhạc sĩ biểu diễn trong khi thưởng thức một ly rượu vang hảo hạng. Xin du khách lưu ý các nhà hàng sẽ tính phí ngồi bàn và miễn phí khi đứng tại quầy bar.

Quảng trường St. Mark, nằm tại quận San Marco, tựa lưng vào Grand Canal và du khách có thể dễ dàng đến thăm bằng vaporetto (xe buýt chạy dưới nước) hoặc đi bộ. Quảng trường có thể bị ngập lụt khi xảy ra triều cường vào các tháng mát mẻ nhưng nhờ các sàn đi bộ trên cao mà du khách vẫn có thể tham quan như bình thường.